Nói không với túi Nylon

Thứ tư, 17 Tháng 4 2019 20:41 Được viết bởi 

Giữa hàng trăm nhóm bảo vệ môi trường được lập nên rồi theo dòng thoái trào đi vào quên lãng, có một chiến dịch đã tồn tại được 2 năm, và cho đến bây giờ vẫn khát khao hướng đến những tiện ích xanh cho người dân. "Nói không với túi nilon" tập hợp một nhóm bạn trẻ, với thông điệp chỉ đơn giản là khuyến khích người tiêu dùng không sử dụng túi nilon, mà thay vào đó hãy mang theo túi của mình để dùng nhiều lần. Hành động tuy nhỏ nhưng sẽ nhắc nhở tất cả rằng, chúng ta đang đóng góp vào việc bảo vệ môi trường của mình!

Chị Nguyễn Hoàng Thảo (SN 1985, Giảng viên khoa tiếng Nhật, Trường ĐH Hà Nội) là một trong những người sáng lập "Nói không với túi nilon". Một trong những lý do nhóm của Thảo chọn cái tên này, là bởi cụm từ "Nói không với túi nilon" xuất hiện rất nhiều, tạo cảm giác dễ gần và thân thiện với người dân. Tuy nhiên những hoạt động, chiến dịch bảo vệ môi trường mở lên rồi tắt ngấm rất dễ.

"Vấn đề là chúng ta sử dụng túi nilon, đồ nhựa một lần rất là nhiều, rất quen thuộc và coi là điều đương nhiên trong cuộc. Ở thời đại mà tác hại của nhựa được cả thế giới công nhận, nhiều nước đã áp dụng luật cấm sử dụng nhựa dùng một lần, chúng ta lại vẫn đang sống ở nơi mọi người mua nước đóng chai, đi chợ dùng túi nhựa, ra đường đi chơi uống trà sữa và vẫn ăn đồ ăn đựng trong những hộp xốp độc hại. Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng những mảnh nhựa được sử dụng đó cứ vứt đúng vào nơi quy định là được, vẫn cứ tin tưởng vào những dấu hiệu "tái chế" trên những chiếc cốc, chai nước họ dùng.

Nhóm của mình muốn thay đổi cách nhìn, nhận thức của người Việt, dù biết là khó khăn và gian nan" - Thảo chia sẻ.

Từ khi thành lập nhóm, mục đích của Thảo cũng như các thành viên đều mong muốn tạo một cộng đồng quan tâm, yêu và biết hành động vì môi trường. Thực chất, cốt lõi của vấn đề nằm ở chỗ, mọi người không hề biết đến các tác hại của túi nilon hay đồ nhựa, hoặc nếu có biết thì lại ngại thay đổi. Đại loại như: "Ôi túi nilon quen quá rồi, mình bỏ dùng thì người ta vẫn sử dụng đấy thôi".

"Bởi thế để mọi người thay đổi hành động thì phải thay đổi nhận thức trước. Nhóm của chúng mình thường xuyên đăng tải những đoạn clip, những bài viết về môi trường và thời gian gần đây nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Ngoài ra nhóm cũng tổ chức workshop về môi trường. Bản thân mình khi vào các siêu thị đều mang theo túi vải, gấp gọn để vào ví hoặc túi áo quần. Nếu ai hỏi thì mình giải thích là mang theo túi này để không phải dùng túi nilon của siêu thị thôi, chưa bao giờ có vấn đề gì cả". 

"Nói không với túi nilon" hạn chế việc sản xuất, nói đúng hơn là cố gắng không sản xuất bất cứ sản phẩm nào. Bởi lẽ, bất kì hoạt động sản xuất nào cũng sinh ra chất thải vào môi trường. Việc tái chế cũng kéo theo sử dụng một số vật liệu khác. Bởi thế, tốt nhất là nên hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Dù rằng hoạt động tuyên truyền, định hướng người dân rất khó!

"Nếu mọi người cùng có 1 tư duy như thế thì mọi thứ đã tốt hơn. Dù biết là khó, nhưng phải có những ng bắt đầu, khó vẫn phải làm. Phải một tháng đầu mới tạo page, con số like, follow rất ì ạch. Nhưng quá trình trước mắt còn dài, mình cần kiên trì với nó. Chúng ta có đủ kiến thức, thì có thể định hướng lại mọi thứ. Tương lai sẽ đi được bao lâu thì mình vẫn chưa rõ, nhưng tụi mình đang đi từng bước để thay đổi hành động của mọi người".

Rất thú vị khi gần đây nhất, nhóm "Nói không với túi nilon" đăng tải một đoạn clip và nhận về nhiều phản ứng khá bất ngờ từ người xem. Trong clip, món cơm cuộn ngoài những nguyên liệu thông thường, còn được thêm vào một công thức đặc biệt: chính là túi nilon!!! Những người dừng chân thử món cơm cuộn đều rất bất ngờ, thậm chí phản ứng tiêu cực, "nổi đoá" và vô cùng tức giận khi lôi từ trong miệng ra một đoạn nilon. 

"Túi nilon không phải là thức ăn nhé em. Không ăn được!!! Nhỡ nó mắc vào cổ chúng tôi thì sao? Cô làm như vậy là giết người đó" - những vị khách không may đã thực sự bực mình và gay gắt đáp trả cô gái bán cơm cuộn. Họ cho rằng, tính mạng của mình đang không được tôn trọng khi dùng túi nilon để trêu đùa như vậy.

"Có những bạn sau khi xem xong clip đã rất bực bội, thậm chí chửi bới nhóm tụi mình. Nhưng đấy là một trong những mục đích của nhóm, để mọi người cảm thấy ức chế, tức giận khi mình là nạn nhân. Trong khi đó động vật biển bị như thế từ nhiều năm nay, có ai phản ứng hay lên tiếng bảo vệ nó không? Người ta thường không cảm thấy gì cho tới khi chuyện đó xảy ra với chính họ...".

"Nhưng liệu so sánh tính mạng con người và động vật có khập khiễng hay không?" - chúng tôi thắc mắc.

"Hoàn toàn không! Chúng ta ở trong hệ sinh thái, con người là một bộ phận của hệ sinh thái, không phải nhóm đứng đầu. Con người phải sống dựa vào thiên nhiên. Nếu bàn quan, làm ngơ thì phải gánh chịu hành động của mình. Không còn cách nào khác, chỉ có tiết chế, thay thế và ngưng sử dụng đồ nhựa mà thôi. Bớt một cái thì cũng là bớt". 

 
Đọc 1837 lần

Ảnh đẹp Quảng Nam

Liên hệ

08 Hoàng Diệu, Hội An, Quảng Nam
0235 392 6979
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: qta.org.vn