Hơn 20 hoạt động đặc sắc tại “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI

Thứ năm, 11 Tháng 5 2017 08:47 Được viết bởi  http://baodulich.net.vn

Từ ngày 7-14/6, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 sẽ được tổ chức với hơn 20  hoạt động VHTTDL hấp dẫn. Đây là thông tin tại buổi họp báo do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 9/5.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại buổi họp báo

Theo đó, lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 9/6 tại bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ. Đây là chương trình nghệ thuật giới thiệu sắc màu văn hóa của di sản văn hoá Việt Nam, văn hóa Quảng Nam, với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ Festival, hội thi “Hợp xướng quốc tế” sẽ được tổ chức từ ngày 7 đến 10/6 tại Hội An với sự tham gia của gần 32 đoàn hợp xướng, trong đó có 24 đoàn quốc tế với khoảng 1500 nghệ sĩ từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ (Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam...).

Khoảng 90 nghệ nhân trong nước và 28 nghệ nhân đến từ 12 quốc gia sẽ cùng tham gia “Festival Diều quốc tế” (từ ngày 8 đến ngày 11/6), với khoảng 300 con diều truyền thống và hiện đại cùng sải cánh trên bầu trời thành phố Hội An và bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ.

Theo ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam, festival hướng đến nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa. Trong đó có liên hoan Hô hát Bài chòi các tỉnh miền Trung Việt Nam và trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh với sự tham gia của 19 tỉnh, thành phố. Tại  Khu đền tháp Mỹ Sơn sẽ diễn ra trưng bày “Chuỗi di sản văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung”và chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt - Chăm. Nhân dịp này, tỉnh Quảng Nam cũng tổ chức “Hội thảo về bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản” để lấy ý kiến tham gia của các thành phố di sản thế giới và các chuyên gia quốc tế và trong nước.

Lần thứ ba được tổ chức, ”Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới” diễn ra từ ngày 12 - 13/6 tại thành phố Hội An với sự tham gia của các Hiệp hội tơ lụa các nước: Nhật, Trung Quốc, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Brazin và Hiệp hội tơ lụa châu Á, Hiệp hội tơ lụa thế giới, cùng gần 20 làng nghề tơ lụa trong nước.

Về hoạt động thể thao, giải “Lướt ván buồm vô địch thế giới” và giải “Đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng”diễn ra từ ngày 11 - 14/6 tại biển An Bàng, Hội An với khoảng 200 vận động viên đến từ 30 quốc gia tham dự. Đặc biệt, ngày 10/6 tại hồ Phú Ninh, “Festival thuyền Kayak các câu lạc bộ toàn quốc mở rộng”diễn ra với sự tham gia của khoảng 60 thuyền kayak và 100 vận động viên đến từ các câu lạc bộ thuyền kayak trong toàn quốc.

Những trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo sẽ có tại liên hoan “Ẩm thực quốc tế” (diễn ra từ ngày 12 -14/6) tại thành phố Hội An với sự tham gia của các đầu bếp trong nước và các đầu bếp của 10 quốc gia tham dự.

Tại các địa phương khác của tỉnh Quảng Nam cũng diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc. Từ ngày 12 - 14/6, tại thị xã Điện Bàn sẽ diễn ra các hoạt động “Kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm” - thủ phủ một thời của tỉnh Quảng Nam. Tại huyện Tây Giang sẽ tổ chức “Trình diễn nghi thức dựng cây Nêu các dân tộc Việt Nam”. “Lễ hội sâm núi Ngọc Linh” là một chương trình giới thiệu quảng bá giá trị của Sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My.

Nhân dịp này, các hoạt động xúc tiến du lịch như “Diễn đàn du lịch miền Trung - Tây Nguyên”, “Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch”,“Hội chợ Festival Di sản Quảng Nam 2017”… và khai trương một số tuyến, điểm du lịch mới sẽ được tổ chức.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, Festival Di sản Quảng Nam là dịp để thu hút đông đảo du khách, quảng bá du lịch, là cơ hội để giới thiệu về văn hóa, di sản Quảng Nam. Đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong việc tổ chức các hoạt động VHTTDL với sự tham gia của nhiều quốc gia, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái kỳ vọng, Festival Di sản Quảng Nam là cơ hội để quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam và đặc trưng văn hóa Quảng Nam; trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giữa các địa phương trong nước, giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, qua đó giới thiệu hình ảnh, thu hút đầu tư vào Quảng Nam.

Thảo Hương

 
 
Đọc 1452 lần

Ảnh đẹp Quảng Nam

Liên hệ

08 Hoàng Diệu, Hội An, Quảng Nam
0235 392 6979
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: qta.org.vn