Giới thiệu về nhà cổ Đức An Hội An cập nhật mới nhất 2024

Nhà cổ Đức An Hội An là một trong những ngôi nhà cổ nổi tiếng ở phố Hội. Mặc dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, nhưng ngôi nhà cổ này vẫn giữ được nét đẹp vốn có. Điều này đã thu hút đông đảo lượng du khách tìm đến khám phá. Để hiểu hơn về địa điểm này, hãy theo chân Qta.org.vn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nhà cổ Đức An Hội An
Tìm hiểu về nhà cổ Đức An phố cổ Hội An

Giới thiệu về nhà cổ Đức An Hội An – Điểm đến làm say đắm mọi du khách

Các ngôi nhà cổ là một trong những điểm đặc trưng nhất tại phố cổ Hội An. Tuy mỗi nhà cổ mang cho mình một phong cách khác nhau, chức năng khác nhau. Nhưng đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng khó quên. Một trong số đó có nhà cổ Đức An.

– Địa chỉ nhà cổ Đức An và giờ mở cửa 

 • Địa chỉ: 129 Trần Phú, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 21h00 ( Từ T2 – CN).
Nhà cổ Đức An Hội An
Nhà cổ Đức An hoạt động vào lúc 8h00 – 21h00

Nhà cổ Đức An Hội An tọa lạc tại 129 đường Trần Phú, nằm ngay trung tâm của phố cổ. Tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khám phá mà không cần phải mất quá nhiều thời gian di chuyển.

Từ 8h00 – 21h00 Đức An Hội An cho phép đón khách. Vì thế hãy ghé thăm ngôi nhà cổ này vào khung giờ cho phép để thoả sức khám phá địa điểm này.

– Nhà cổ Đức An có bán vé tham quan không?

Với mức giá 80.000 vnđ/lượt (Khách Việt Nam) và 120.000 vnđ/lượt (khách nước ngoài). Ngoài tham quan nhà cổ Đức An Hội An bạn còn có thể tự do lựa chọn thêm 2 địa điểm khác nằm trong khu di tích của phố cổ. 

Nhà cổ Đức An Hội An
Vé tham quan phố cổ Hội An cho du khách tham khảo

Lưu ý: Mỗi vé tham quan quần thể Hội An chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 24h.

>>> Xem thêm: Bảng giá vé tham quan phố cổ Hội An 2024 cập nhật mới nhất

Lịch sử hình thành và phát triển của nhà cổ Đức An Hội An

Nhà cổ Đức An được xây dựng năm 1830 trong thời kỳ vua Minh Mạng thuộc triều đại nhà Nguyễn. Hiện chưa có nguồn thông tin nào nói về người xây dựng nhà cổ này, chỉ được biết rằng: Ngôi nhà này do cụ tổ họ Phan đời thứ 3 để lại cho con cháu. 

Cụ tổ này đã đặng tên ngôi nhà là  “Đức An” có nghĩa là gìn giữ nền nếp đạo đức và bình an cho gia đình. Hiện tại, ngôi nhà cổ này đã trải qua 8 thế hệ sinh sống.

Nhà cổ Đức An Hội An
Lịch sử hình thành nhà cổ Đức An thành phố Hội An

Cuối thế kỷ XIX, Mặt tiền của nhà cổ Đức An phố cổ Hội An được dùng làm hiệu sách. Đây cũng là địa điểm hoạt động của các nhà yêu nước Cao Hồng Lãnh, Trần Quý Cáp,…

Năm 1908, Hiệu sách đóng cửa và chuyển sang kinh doanh thuốc Bắc và làm căn cứ hoạt động cách mạng. Nơi lưu giữ những tài liệu bí mật.

Năm 1927, thành lập hội Việt Nam cách mạng Thanh Niên Hội An.

Thời điểm nào thích hợp để ghé thăm nhà cổ Đức An Hội An 

Bạn có thể ghé thăm nhà cổ Đức An vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên để có một trải nghiệm tốt nhất và trọn vẹn nhất, bạn nên đi vào mùa khô từ tháng (03 đến tháng 09).

Nhà cổ Đức An Hội An
Mùa khô là thời điểm lý tưởng nhất cho chuyến du lịch Hội An

Thời điểm này là lúc thời tiết khô ráo và có nắng nên bên cạnh việc ghé thăm nhà cổ Đức An du khách còn có thể chinh phục các địa điểm trong và ngoài phố cổ. 

Phương tiện di chuyển từ Đà Nẵng đến nhà cổ Đức An Hội An

Nhà cổ Đức An cách Đà Nẵng khoảng 30km, hệ thống giao thông tại Đà Nẵng – Hội An tương đối thuận lợi. Nên hầu hết các tuyến đường đến Hội An đều rất dễ đi. Và tuỳ thuộc vào ngân sách của mình mà lựa chọn phương tiện du lịch phù hợp.

– Xe máy

Đây là phương tiện phù hợp cho các tín đồ đi phượt. Nếu bạn muốn làm chủ cho chuyến đi của mình, hãy lựa chọn hình thức đi xe máy. Giá thuê xe máy từ 80.000 vnđ – 120.000 vnđ.

Nhà cổ Đức An Hội An
Du lịch Hội An bằng xe máy – Phương tiện di chuyển phổ biến cho tín đồ du lịch

– Xe ô tô (Taxi Grab)

Nếu đây là lần đầu tiên bạn và gia đình bạn đến Hội An thì hãy lựa chọn hình thức đi ô tô (Grab). Giá dao động khoảng 300.000 vnđ/chiều – 400.000 vnđ/chiều. Đối với hình thức này, du khách sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian tìm đường. Cũng như có nhiều thời gian để khám phá Hội An.

– Xe buýt

Giá đi xe buýt từ 20.000 vnđ – 25.000 vnđ. Đây là hình thức đi xe tiết kiệm nhất và cũng đem đến một số bất lợi nhất định về kéo dài thời gian du lịch phố cổ Hội An.

Nhà cổ Đức An Hội An
Xe buýt là phương tiện rẻ nhất phù hợp cho những tín đồ du lịch tiết kiệm

Ngoài các phương tiện được kể ở trên, du khách còn có thể đi bằng xe tour ghép, xe ôm,…

>>> Xem thêm: Từ Đà Nẵng đi Hội An bao xa những phương tiện thích hợp nhất

Giá trị lịch sử nhà cổ Đức An Hội An trải qua hơn 200 năm 

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm lịch sử, nhà cổ Đức An đã để lại cho mình nhiều giá trị to lớn qua từng giai đoạn. Ngôi nhà này không chỉ là một hiệu sách và hiệu thuốc nổi tiếng trong quá khứ, mà còn là nơi ra đời của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An.

– Nhà cổ Đức An trở thành hiệu sách Đức An 

Tên “Đức An” mang ý nghĩa “Giữ gìn đạo đức để được bình an”. Cuối thế kỷ XIX, nhà cổ Đức An Hội An được cụ tổ đời thứ ba lập thành hiệu sách – nơi chuyên bán sách Hán Nôm và văn phòng phẩm của Hội An Quảng Nam. 

Nhà cổ Đức An Hội An
Đức An được cụ tổ đời thứ 13 sáng lập hiệu sách vào cuối thế kỷ XIX

Trong thời kỳ này, các nhà yêu nước kháng Pháp như Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp thường đến hiệu sách Đức An tìm đọc sách, đọc báo để truyền bá tư tưởng yêu nước đến người dân. Từ đó, Nhà sách Đức An trở thành trung tâm truyền bá chủ nghĩa yêu nước và thơ văn.

– Nhà cổ Đức An trở thành hiệu thuốc Bắc Đức An 

Năm 1908, sau khi bị chính quyền thuộc địa đàn áp, phong trào chống thuế ở Quảng Nam và các tỉnh miền Trung tan rã. Nhà cổ Đức An Hội An từ hiệu sách lừng lẫy trở thành hiệu thuốc Bắc Đức An. 

Nhà cổ Đức An Hội An
Nhà cổ Đức  An trở thành hiệu thuốc Bắc Đức An vào năm 1908

Năm 1925 – 1926, khi phong trào chống Pháp được diễn ra, hiệu thuốc Đức An đã trở thành nơi gặp gỡ thường xuyên của các chiến sĩ yêu nước.

Hiệu thuốc Bắc này cũng là căn cứ để lưu giữ các tác phẩm về dân chủ tư sản thế giới và hàng trăm bộ sách nổi tiếng như: Báo Chuông Tè, Tân thế kỷ,… đặc biệt là Việt Nam hồn của Pháp cũng được xuất bản tại đây.

– Nơi mà hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên được thành lập 

Hội Việt Nam cách mạng thanh niên Hội An được thành lập vào tháng 10 năm 1927 tại nhà cổ Đức An Hội An. Đây cũng là nơi sinh ra nhà yêu nước Cao Hồng Lãnh. 

Đầu năm 1930, nhà cổ Đức An trở thành địa điểm để họp, rải truyền đơn và bàn về việc thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Quảng Nam.

Đến ngày 28/03/1930 Đảng Cộng Sản Việt Nam được thành lập và trở thành nơi liên lạc và tổ chức cuộc họp của Đảng cấp tỉnh.

Nhà cổ Đức An Hội An
Hội Việt Nam cách mạng thanh niên thành lập vào 1927 tại nhà cổ Đức An

Trong những năm 1931 – 1934, thực dân Pháp đã triển khai chiến dịch đàn áp các phong trào cách mạng trên toàn vùng Ba Kỳ. Trong bối cảnh đó, hoạt động của Hội An tại nhà cổ Đức An Hội An gặp phải nhiều khó khăn kéo dài. Nhưng may mắn họ đã vượt qua.

Tới năm 1934, do sự chỉ định từ mật thám, quân Pháp đã tiến hành cuộc kiểm tra tại nhà cổ Đức An. Mặc dù không bắt được chủ nhà, tức là đồng chí Phan Thêm, nhưng họ đã tuyên án ông vắng mặt 15 năm tù và đình chỉ hoạt động của nhà cổ Đức An. 

Tuy nhiên, ngôi nhà vẫn được ông Phan Nam – anh trai của đồng chí Phan Thêm – tiếp tục quản lý và sinh sống.

>>> Xem thêm: TOUR HỘI AN NGŨ HÀNH SƠN

Nhà cổ Đức An Hội An có gì hấp dẫn, thu hút du khách ghé thăm

Trải qua nhiều câu chuyện ý nghĩa, phong cách kiến trúc độc đáo. Nhà cổ Đức An đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách.

– Điểm check in – sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích 

Trong không gian cổ kính của phố cổ, nhà cổ Đức An Hội An tựa như một tác phẩm kiến trúc độc đáo. Các lớp nhà liền kề cùng với nhà cầu bên sân trời không có cửa ngăn cách, tạo nên không gian mở thoáng đãng.

Nhà cổ Đức An Hội An
Check in sống ảo tại nhà cổ Đức An – Điểm chụp hình lý tưởng hút khách

Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông gió và chiếu sáng mà còn tạo ra một không gian lý tưởng để lưu giữ những bộ sưu tập ảnh đẹp.

– Tìm hiểu về phong cách kiến trúc độc đáo của nhà cổ Đức An 

Đến nhà cổ Đức An bạn có thể trực tiếp chiêm ngưỡng được nét kiến trúc độc đáo của công trình kiến trúc vô cùng đẹp và ấn tượng. Là niềm tự hào của phố cổ Hội An.

Với hơn 200 năm lịch sử tồn tại và phát triển, nhà cổ Đức An Hội An đã trải qua nhiều giai đoạn trùng tu và sửa chữa để mang lại diện mạo đẹp như ngày nay.

Với cấu trúc hình ống, mặt tiền rộng 7m, dài 40m, nhà hướng ra đường Trần Phú. Cửa đi ở giữa, có tấm biển đề 3 chữ “Phan Tông Đường”. Hai bên là hai cửa sổ, trên cửa có hai mắt – đặc trưng của nhà cổ Hội An. 

Nhà cổ Đức An Hội An
Nhìn ngắm vẻ đẹp cổ kính tại nhà cổ Đức An phố cổ

Bên trong, gian ngoài được dùng để buôn bán, kế tiếp là phòng khách và nơi thờ tự. Nhà có hệ khung bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương, bao quanh là tường gạch, phản ánh phong cách xây dựng truyền thống miền Trung.

Hội An ngoài nhà cổ Đức An Hội An còn có nhà cổ nào khác?

Ngoài nhà cổ Đức An, Hội An còn nổi tiếng với rất nhiều ngôi nhà cổ khác. Mỗi nhà cổ sẽ chứa đựng những giá trị lịch sử văn hoá khác nhau. Nếu có thời gian bạn cũng nên ghé thăm, tìm hiểu.

– Nhà cổ Tấn Ký 

 • Địa chỉ: 101 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, thành phố Hội An

Dọc đường ghé thăm nhà cổ Đức An Hội An du khách sẽ bắt gặp nhà cổ Tấn Ký – Ngôi nhà cổ có lịch sử tồn tại lâu đời nhất Hội An.

Nhà cổ Đức An Hội An
Ghé thăm nhà cổ Tấn Ký trong hành trình du lịch Hội An

Ngày trước, nhà cổ Tấn Ký từng là nơi đưa đón nhiều quan chức, đoàn lãnh đạo cấp cao đến tham quan. Đây cũng chính là ngôi nhà cổ đầu tiên ở phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới trong năm 1990.

Bên cạnh việc tham quan và tìm hiểu về lịch sử Hội An, nhà cổ Tấn Ký còn là địa điểm check in sống ảo siêu đẹp.

– Nhà cổ Phùng Hưng 

 • Địa chỉ: 4 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Minh An, thành phố Hội An

Nằm cạnh chùa Cầu và cách nhà cổ Đức An Hội An vài bước chân đi bộ. Nhà cổ Phùng Hưng được đánh giá là địa điểm thuận lợi kết hợp tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng ở Hội An mà không phải mất nhiều thời gian di chuyển.

Nhà cổ Đức An Hội An
Chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc độc đáo tại nhà cổ Phùng Hưng

Nhà cổ Phùng Hưng gây ấn tượng với phong cách thiết kế nhà ống 2 tầng, cửa trước và cửa sau thông với nhau. 

 • Tầng 1 trước đây được thiết kế làm nơi trưng bày phục vụ cho việc bán các mặt hàng gốm, sứ, quế, muối,…Còn bây giờ đã trở thành nơi lưu giữ những cổ vật của gia chủ. Tất scar điều được gìn giữ một cách nguyên vẹn. 
 • Tầng 2 mang vẻ đẹp trang nghiêm vô cùng linh thiêng là nơi thờ cúng tổ tiên và Thiên Hậu Thánh Mẫu.

– Nhà cổ Quân Thắng 

 • Địa chỉ: 77 Trần Phú, Phường Minh An, thành phố Hội An

Sở hữu vị trí đắc địa trên con đường Trần Phú – trung tâm phố cổ Hội An. Là lý do tại sao mà nhà cổ Đức An Hội An và nhà cổ Quân Thắng được coi là hai điểm tham quan lý tưởng để kết hợp.

Nhà cổ Đức An Hội An
Quân Thắng là ngôi nhà cổ đẹp mà du khách thường xuyên nhắc đến

Mặc dù trải qua lịch sử tồn tại hơn 150 năm nhưng nhà cổ Quân Thắng vẫn giữ nguyên nét đẹp cổ kính vốn có. Và đây cũng là ngôi nhà cổ đẹp nhất tại phố cổ Hội An mà mọi người thường nhắc đến.

– Nhà cổ Thái Phiên

 • Địa chỉ: 104 Thái Phiên, Phường Minh An, thành phố Hội An

Trải qua hơn 250 năm thăng trầm lịch sử, nhà cổ Thái Phiên trở thành địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn khi đến Hội An.

Nhà cổ Đức An Hội An
Nhà cổ Thái Phiên là địa điểm du lịch không được bỏ qua khi đến Hội An

Không chỉ nổi tiếng với phong cách kiến trúc độc đáo. Nhà cổ Thái Phiên còn thu hút du khách bởi những gian hàng trưng bày những sản phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng đặc sắc.

>>> Xem thêm: Chùa Cầu Hội An: Kiến trúc độc đáo mang linh hồn của phố cổ

Đặc sản Hội An không nên bỏ lỡ khi du lịch nhà cổ Đức An Hội An

Thành phố Hội An không chỉ nổi tiếng về nền văn hoá lịch sử cổ kính mà bên cạnh đó còn gây thương nhớ đến du khách bằng các món ăn ngon và hệ thống chuỗi nhà hàng sang trọng.

– Gợi ý các món ăn đáng để thưởng thức 

Sau khi tham quan nhà cổ Đức An, hãy ghé đến các quán ăn để thưởng thức những món ăn đặc trưng của phố cổ như: Bánh mì Hội An, cao lầu, cơm gà, mì Quảng Hội An, bánh vạc, bánh bao, hoành thánh, tàu hũ,… 

Nhà cổ Đức An Hội An
Khám phá nền ẩm thực phong phú trong chuyến du lịch nhà cổ Đức An phố cổ Hội An

Ngoài ra, Hội An còn được biết đến là thành phố có nhiều bãi biển đẹp nên hệ thống hải sản ở đây cũng rất đa dạng và phong phú với các loại cá bống, mực hấp, sò và ghẹ, tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn trong ẩm thực địa phương.

– Gợi ý các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng gần nhà cổ Đức An Hội An

Bên cạnh những quán ăn vỉa hè, thì du khách còn có thể thưởng thức nền ẩm thực địa phương thông qua những nhà hàng nổi tiếng sau:

 • Nhà hàng Hội An Cafe: 47 Nguyễn Phúc Chu, thành phố Hội An
 • Nhà hàng Hội An Tú Anh: Huyền Trân Công Chúa, P. Cẩm Châu, thành phố Hội An
Nhà cổ Đức An Hội An
Khám phá nguồn ẩm thực tại các quán ăn nhà hàng ngon, nổi tiếng ở Hội An cho bạn tham khảo
 • Nhà hàng Hội An Bisto: 95 Bạch Đằng, P. Cẩm Phô, thành phố Hội An.
 • Quán ăn Giếng Bá Lễ: 51 Trần Hưng Đạo,  P. Cẩm Phô, thành phố Hội An.

Du lịch nhà cổ Đức An Hội An nên lưu trú ở đâu? 

Hội An là địa điểm du lịch thu hút du khách với nét đẹp cổ kính và không gian yên bình. Nơi này càng ngày càng trở thành địa điểm du lịch thu hút du khách ghé thăm. 

Nhà cổ Đức An Hội An
Hội An là thành phố phát triển nhiều hệ thống lưu trú từ bình dân đến sang trọng

Do đó mà các loại hình lưu trú ở thành phố này cũng phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của du khách. Từ homestay bình dân cho đến các khách sạn hiện đại và khu resort sang trọng. Nếu muốn lưu trú gần khu vực nhà cổ Đức An Hội An, du khách có thể tham khảo các lựa chọn dưới đây:

Homestay Hội An: 

 • Loongboong Homestay Hội An: Làng rau Trà Quế, TP. Hội An, Quảng Nam. 
 • Santori Hoi An Homestay: ĐX18, P. Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam. 
 • The view Homestay: Kiệt 28/6 đ. Trần Hưng Đạo, Sơn Phong, TP. Hội An, Quảng Nam. 

Khách sạn Hội An: 

 • Old Yellow House: Kiệt 51/5b đường Phan Châu Trinh, Hội An, Quảng Nam. 
 • Anio Hội An hotel: 03 Lê Đình Thám, Hội An, Quảng Nam. 
 • KOI hotel: Toạ lạc ở bãi biển Cửa Đại, Âu Cơ, TP. Hội An.

Resort Hội An: 

 • Le Balhamy resort & spa Hội An: Bãi biển Hà My, Điện  Dương, TP.Hội An. 
 • Almanity Hoi An wellness resort: 326 Đ. Lý Thường Kiệt, P. Minh An, TP. Hội An. 
 • Anantara Hội An: 1 Đ. Phạm Hồng Thái, P. Cẩm Châu, Hội An.

Nhà cổ Đức An Hội An và những lưu ý quan trọng khi ghé thăm 

Thời gian ghé thăm nhà cổ Đức An thường diễn ra từ 15 phút – 20 phút. Vậy nên để cho quá trình tham quan và khám phá nhà cổ diễn ra thuận lợi nhất và ý nghĩa nhất. Qta.org.vn sẽ bật mí cho bạn một số lưu ý sau: 

 • Để giữ gìn không gian trang nghiêm của ngôi nhà cổ. Du khách không được phép đùa giỡn hay nói chuyện quá to trong quá trình tham quan.
 • Nhà cổ Đức An Hội An là nơi trang nghiêm nên đòi hỏi du khách đến tham quan hãy ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Không được phép mặc những bộ đồ hở hang và sexy.
Nhà cổ Đức An Hội An
Kinh nghiệm mà du khách cần bỏ túi khi ghé thăm nhà cổ Đức An
 • Trong quá trình ghé thăm, du khách không được phép sắp xếp lại những món đồ được trưng bày.
 • Trước khi tham quan nhà cổ, du khách cần phải xin phép chủ nhà. 
 • Giá vé tham quan có hiệu lực trong 24h. Vì thế du khách nên tranh thủ khám phá hết 3/21 địa điểm tự chọn khi kết thúc hành trình tìm hiểu về nhà cổ.

Một số câu hỏi thường gặp về nhà cổ Đức An Hội An

Những câu hỏi mà chúng tôi thu thập được điều là những thắc mắc của du khách. Và để hỗ trợ cho du khách trang bị tốt hành trình ghé thăm nhà cổ Đức An, dưới đây là những giải đáp từ Qta.org.vn.

– Nhà cổ Đức An có gần chùa Cầu Hội An không? 

Nhà cổ Đức An năm cách chùa cầu khoảng vài bước chân đi bộ. Do đó, ngoài việc ghé thăm nhà cổ Đức An Hội An, du khách hãy đến chùa Cầu – biểu tượng của Hội An để tham quan và chụp hình.

Nhà cổ Đức An Hội An
Chùa Cầu Hội An cách nhà cổ mấy bước chân đi bộ

– Trang phục nào thích hợp ghé thăm nhà cổ Đức An Hội An? 

Đến tham quan nhà cổ Đức An du khách có thể mặc bất kỳ những bộ trang phục nào trừ: Váy ngắn, những chiếc váy, chiếc áo hở ngực, sexy hay quần đùi,… Khuyến khích du khách mặc áo sơ mi/áo thun + quần tây (những chân váy dài).

Nhà cổ Đức An Hội An
Du khách ăn mặc lịch sự khi ghé thăm nhà cổ, bảo tàng,… ở Hội An

– Nhà cổ Đức An có hướng dẫn viên không?

Nhà cổ Đức An Hội An có hướng dẫn viên – Người sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về nhà cổ cũng như giới thiệu chi tiết hơn về lịch sử văn hoá nơi đây. Với hình thức đi lẻ thì sẽ tính thêm phí còn đi theo đoàn thì sẽ free.

Nhà cổ Đức An Hội An
Hướng dẫn viên tại nhà cổ Đức An

Ngoài những thông tin đã được Qta.org.vn chia sẻ, nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về nhà cổ Đức An Hội An, hãy trực tiếp đến trải nghiệm. Chúc bạn có một trải nghiệm ghé thăm ngôi nhà cổ Đức An diễn ra một cách thuận lợi và ý nghĩa nhất. 

Như Ý – Qta.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *