Du lịch là một trụ cột của các nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong xã hội cũng như cuộc sống mỗi cá nhân

Tiếp theo các chủ đề về “Du lịch và Phát triển nông thôn”-2020, “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”-2021, “Tư duy lại về du lịch”-2022, Ngày Du lịch Thế giới (27/9) năm 2023 sẽ có chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”. Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 27/9 tại Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út.
Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) xác định đầu tư là một trong những ưu tiên chính để phục hồi, tăng trưởng và phát triển du lịch trong tương lai. Ngày Du lịch Thế giới 2023 là lời kêu gọi hành động đến từ cộng đồng quốc tế, chính phủ, tổ chức tài chính, đối tác phát triển và nhà đầu tư khu vực tư nhân cùng đoàn kết xung quanh chiến lược đầu tư du lịch mới.
Ngày Du lịch Thế giới 2023 sẽ nêu bật nhu cầu thiết yếu trong đầu tư cho các dự án phục vụ Con người (thông qua đầu tư vào giáo dục và kỹ năng), Hành tinh (thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững và thúc đẩy chuyển đổi xanh) và Thịnh vượng (thông qua đầu tư vào đổi mới, công nghệ và khởi nghiệp).
Thông điệp chính thức của Tổng thư ký UNWTO – ông Zurab Pololikashvili – nhấn mạnh: Du lịch là một trụ cột của các nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong xã hội cũng như cuộc sống mỗi cá nhân. Du lịch cung cấp giải pháp cho một trong số những thách thức lớn nhất của chúng ta – bao gồm tình trạng khẩn cấp về khí hậu và nhu cầu cấp thiết chuyển đổi thành những nền kinh tế bền vững hơn. Tháng 7/2023 trở thành thời điểm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử, và những hiện tượng thời tiết cực đoan có thể trở thành trạng thái bình thường mới. Ngành du lịch cần phải thích ứng với những sự thay đổi đó. Vì vậy, chúng ta cần xem xét lại cách thức đầu tư cho ngành du lịch. Chúng ta cần những khoản đầu tư giúp tăng cường năng lực cho ngành du lịch hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn và công bằng hơn cho tất cả các bên.
Đối với Việt Nam, phát triển bền vững, phát triển xanh luôn là một định hướng quan trọng trong các chiến lược, đề án của ngành du lịch. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đưa ra định hướng “Phát triển du lịch xanh, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ, phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường”.
Nhằm khẳng định và hiện thực hóa chủ trương nói trên, Năm Du lịch Quốc gia năm 2022 và 2023 đều chọn chủ đề về du lịch xanh. Trong đó, Năm Du lịch Quốc gia 2022 có chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” nhằm lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, du lịch xanh, bền vững. Tỉnh Quảng Nam đã cho ra mắt hàng loạt sản phẩm du lịch gắn với cảnh quan thiên nhiên, văn hóa truyền thống, khai thác bền vững các di sản văn hóa thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Chủ đề Năm Du lịch Quốc gia 2023 tại Bình Thuận cũng được lựa chọn là “Bình Thuận – Hội tụ xanh”. Đây chính là thông điệp một lần nữa khẳng định nhất quán chủ trương, định hướng thống nhất hành động, liên kết tất cả địa phương, điểm đến, doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành du lịch đưa du lịch phát triển theo hướng xanh, bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *